Kinh nghiệm đi làm gia sư

Để những bạn sinh viên, giáo viên lần đầu tiên đi làm gia sư có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị tốt, tạo ấn tượng tốt cho gia đình học sinh từ đó gây được thiện cảm, sự tin cậy và sự hợp tác từ gia đình, Trung tâm gia sư giỏi dạy kèm xin được chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm đi làm gia sư.

>> https://giasugioidaykem.com/

Tác phong sư phạm

Gia sư phải ăn mặc ngăn nắp, đứng đắn đúng tư cách nhà giáo để tạo vẻ ngoài thân thiện và tạo cho mình sự tự tin. Học trò luôn thích những gia sư ăn mặc gọn gàng thể hiện đúng chất nhà giáo ngồi cạnh kèm cặp, gương mặt đừng quá cau có khi dạy hoặc ăn mặc luộm thuộm, gia sư nam tóc tai để dài hay nhuộm màu quá chói đều mất điểm trong con mắt phụ huynh.

Khi nói chuyện với phụ huynh buộc phải có tác phong nghiệm túc, khi được hỏi thì nên trả lời tự tin, rõ ràng, không nên nói quá nhỏ lý nhí trong miệng.

Khi đi nhận lớp, tuyệt đối không hỏi phụ huynh là “Cô muốn cháu dạy nâng cao hay dạy cơ bản”, “Dạy từ đầu hay dạy tiếp chương trình”…những câu hỏi đại loại như vậy vì gia đình sẽ cho rằng bạn là người thiếu kiến thức sư phạm. Trong buổi đầu tiên tốt nhất là cho học sinh làm bài test để kiểm tra trình độ, từ đó vạch ra kế hoạch cụ thể thay vì đi hỏi phụ huynh như thế.

Kinh nghiệm đi làm gia sư buổi đầu tiên

Kinh nghiệm cho buổi đầu đi dạy

Kinh nghiệm làm gia sư cho thấy buổi đầu tiên là quan trọng như thế nào, nó là tiền đề cho mọi buổi học sau. Trong buổi trước tiên này, kinh nghiệm đi làm gia sư khuyên các bạn rằng:

Nên thảo luận với phụ huynh về sức học của học sinh ở trong trường, tính cách, ưu, khuyết… càng nhiều thông tin càng tốt vì những điều này sẽ giúp bạn dạy học hiệu quả hơn sau này.

Nên có một bài test ngắn dành cho học sinh để tự mình nắm bắt được khả năng, ưu nhược điểm của học sinh để định hướng phương pháp dạy học cũng như soạn giáo án cho thích hợp.

Dành 5-10 phút trong buổi đầu tiên để làm quen, lắng nghe và chia sẻ các khó khăn, vướng mắc trực tiếp với học sinh. Ngoài tư cách là người thầy, người đi trước, gia sư còn là người bạn đồng hành với học sinh của mình.

Nếu góc học tập của học sinh quá bừa bộn thì gia sư có thể đề nghị sắp xếp lại cho khoa học gọn gàng. Vì gia sư không chỉ biết mỗi dạy kiến thức mà còn phải biết dạy học sinh cách học tập cho khoa học từ việc nhỏ nhặt nhất. Bỏ mất chục phút học bài để sắp xếp lại bàn học, phụ huynh chẳng than phiền gì mà thậm chí còn đáng giá cao con người gia sư.

Tạo cảm giác thoải mái

Gia sư dạy kèm tại nhà không có được cái uy của người thầy đứng trên bục giảng, cho nên khó có thể đánh đòn hay quát mắng, nặng lời đối với học sinh yếu không chịu làm bài được. Với những học sinh ngoan hiền thì không sao, nhưng đối với những học sinh khó bảo, ngang bướng thì đôi khi rất căng thẳng. Với những bậc cha mẹ hiểu chuyện thì có thể ủng hộ gia sư nhưng có những cha mẹ phó mặc hoàn toàn hoặc chỉ nghe lời con cái, như vậy khiến cho gia sư vào thế bị động.

Với trường hợp này thì các bạn hãy học hỏi kinh nghiệm đi làm gia sư từ những người trước. Tốt nhất là ngay từ đầu hãy tỏ ra hòa nhã, mềm mỏng và tạo cảm giác thoải mái cho học sinh, đối xử với học sinh như người bạn nhỏ và hay vui đùa, cập nhật những tình hình, xu thế mà hiện nay giới trẻ đang ưa chuộng, như vậy học sinh sẽ có cảm giác thoải mái, trong lúc học cũng sẽ bớt hỗn láo hơn nhiều.

Về cách dạy

Học sinh có rất nhiều dạng: tuỳ theo từng trường hợp cụ thể mà bạn cần có phương pháp dạy thích hợp cho từng đối tượng học sinh, không được rập khuôn cách dạy mà phải linh động và khôn khéo.

Các học sinh học khá giỏi, năng động, nghe lời, thích tự chủ trong việc học thì gia sư chỉ cần hướng dẫn cách học đúng, giảng bài mới và kèm bài tập nâng cao, giảng thêm những chỗ chưa hiểu thì học sinh cũng tiến bộ được.

Dạng học sinh lười động não luôn luôn hỏi lại một vấn đề dù rằng gia sư đã giảng đi giảng lại. Dạy học sinh này tuy mệt nhưng đấy là công việc của 1 gia sư, chúng ta cần kiên nhẫn dạy thật chi tiết theo kiểu mưa dầm thấm lâu, hiệu quả không đến ngày 1 ngày 2 mà phải qua một quá trình lâu dài.

Học sinh có học lực khá nhưng ham chơi, luôn bịa lý do để nghỉ ngơi. Gia sư cần phải nghiêm khắc từ đầu hoặc có thể trình bày với phụ huynh về tình hình con em mình để đưa phương án xử lý thích hợp.

Tạo thiện cảm cho phụ huynh học sinh

Kinh nghiệm của gia sư giỏi dạy kèm khuyên bạn không chỉ trước mặt phụ huynh mà trước mặt học sinh các bạn cũng phải ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng, tác phong làm việc chuyên nghiệp nhất: đầu tóc, gương mặt, quần áo… nên chú trọng tới. Học trò luôn thích các gia sư dễ coi ngồi cạnh kèm cặp. Tác phong sư phạm ở đây còn bao gồm cả lời nói, thái độ, hành vi của mình.

Một kinh nghiệm đi làm gia sư nữa để giúp tạo thiện cảm cho các bậc phụ huynh là gia sư buộc phải siêng năng đi đúng giờ. Vì gia đình phụ huynh cũng có giờ giấc sinh hoạt riêng nên gia sư cần tuân thủ giờ quy định, nếu nghỉ dạy thì phải thông báo trước 1,2 ngày hay chí ít là cũng thông báo trước buổi học để phụ huynh sắp xếp, nếu không bạn sẽ bị mất điểm trầm trọng đấy.

Vào các ngày định kỳ trong tháng, hãy dành thời gian trao đổi một chút về tình hình học tập của học sinh với các bậc phụ huynh. Bạn nên cho thấy rằng mình là người làm việc có kế hoạch, có tổng kết lại. Nêu rõ những ưu điểm, nhược điểm cần khắc phục, đề ra hướng giải quyết cho tháng tới.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm đi làm gia sư trên chúng tôi hy vọng các bạn gia sư sẽ có bước khởi đầu thật suôn sẻ khi làm công việc gia sư. Thông qua những kinh nghiệm này, chúng tôi mong các bạn ngày càng hoàn thiện mình hơn để trở thành 1 gia sư giỏi không chỉ về kiến thức mà còn về phẩm chất và kĩ năng sư phạm.

Leave a Comment