Lưu ý khi làm gia sư cho học sinh tiểu học

Hiện tại, các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm chăm sóc hơn tới con. Ngay từ bậc tiểu học đã đầu tư cho con có hẳn một gia sư dạy kèm tại nhà, gia sư báo bài, gia sư tiếng anh… Kiến thức ở bậc tiểu học tuy nhẹ nhàng, đơn giản thế nhưng các bạn gia sư tiểu học đừng xem nhẹ và coi thường đó nhé. Ở lứa tuổi từ 6 – 10, các em cực kỳ hiếu động và ham chơi, không mấy bận tâm tới việc học hành cho nên không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để dạy tốt cho các em.

Gia sư tiểu học – Những điều cần biếtMột bạn gia sư chuyên dạy trẻ tiểu học thuộc ĐH Sài Gòn cho biết: Ở lứa tuổi này, kinh nghiệm gia sư buộc phải nhẹ nhàng, hiểu tâm lý và chiều theo ý muốn của trẻ. Chiều ở đây không phải là muốn gì làm nấy mà bạn phải tinh tế nhận biết tâm lý của em để dạy cho thích hợp.

Tuy nhiên nhiều lúc mọi người cũng thường có khó khăn trong vấn đề dạy học cho trẻ, dạy hoài nhưng mà bé không hiểu, không nhớ. Các bạn cũng biết đấy suy nghĩ người lớn và trẻ con khác nhau, có thể là cách diễn giải của bạn làm trẻ khó hiểu. Hoặc là bạn dạy những điều mà bé chưa được học, những kiến thức quá khó với trẻ tiểu học… Điều này rất thường xuyên xảy ra với gia sư tiểu học, các bạn nên hết sức chú ý.

Gia sư tiểu học – Dễ mà khó
Kiến thức tiểu học tuy dễ nhưng mà đôi khi chúng ta có thể gặp bối rối với những câu hỏi “trời ơi” của trẻ đấy, chúng ta sẽ bị 1 phen lúng túng không biết trả lời ra sao. Ví dụ như trẻ hỏi bạn: “Cô ơi danh từ, động từ là gì?”… Gia sư có thể hiểu nó nhưng chưa chắc đã định nghĩa chính xác cho học sinh tiểu học hiểu được. Hoặc là khi đọc sách gặp nhiều từ Hán – Việt, từ địa phương lạ, trẻ cũng nhờ gia sư giải đáp, có khi các bạn cũng không biết đúng không nào? Bạn hãy hẹn trẻ vào một ngày nào khác để về tìm hiểu thêm.

Còn một điều khiến trẻ hoang mang về cách dạy của chúng ta nữa là: Bài tập gia sư chỉ cho trẻ lên lớp làm không đúng cách của cô giáo chỉ dẫn (mặc dù vẫn đúng đáp số), tuy nhiên trẻ còn nhỏ nên cho rằng gia sư làm sai… Trong trường hợp như vậy thì bạn nên giải thích cho trẻ hiểu có nhiều cách làm, nếu trẻ vẫn không chịu thì có thể liên hệ với cô giáo trên trường và nhờ cô giải thích cho trẻ hiểu (vì trẻ rất tin tưởng cô giáo).

Các bạn thấy không, gia sư trẻ mẫu giáo cũng không hề dễ dàng chút nào cả!
Không chỉ dạy kiến thức mà bạn phải dạy cách ứng xử, từ nhỏ nhất như chào hỏi người lớn, tạm biệt, mời cô uống nước, sắp xếp góc học tập gọn gàng…Hãy là tấm gương để trẻ noi theo, vì trẻ rất hay bắt chước và làm theo một cách vô thức nên phải chú trọng lời nói hành động của mình cho tốt.

Thành quả của chúng ta đó chính là sự yêu mến từ trẻ, sự tiến bộ cả về thành tích học tập lẫn sự ngoan ngoãn, nụ cười hồn nhiên… đó chính là những động lực cho các bạn gia sư tiểu học.

Leave a Comment