Những ngành học “hot” nhất hiện nay

Đối với học sinh, lựa chọn ngành học để đáp ứng được cả 3 nhu cầu: Yêu thích, lương cao, dễ xin việc, quả thật không phải là việc dễ dàng. Trung tâm Gia Sư Giỏi Dạy Kèm xin được liệt kê dưới đây 1 vài ngành học đang “hot” và được đông đảo người theo học trong vài năm gần đây.
nhung nganh hoc hot nhat hien nay cho sinh vien

Nhóm ngành điện – điện tử

Tốt nghiệp ngành này, sinh viên sẽ có khả năng vận hành, bảo trì, sửa chữa, cải tiến nâng cấp hệ thống máy móc, thiết bị điện tử cũng như tìm hiểu, phát triển, ứng dụng điện tử công nghiệp vào thực tiễn hàng ngày.
Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất có nhu cầu rất lớn tuyển nhân viên quản lý hệ thống điện – điện tử. Nếu không thể xin việc tại đây là kĩ sư điện cũng có thể xin các công ty quy mô nhỏ hơn, hay tự mở doanh nghiệp sửa chữa điện, thiết bị gia dụng, đồ dùng cho người dân.

Ngành Kinh tế – Quản trị – Xuất Nhập khẩu

Nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu tuyển dụng, trong đó nhu cầu lao động thời vụ chiếm khoảng 25%.
Tính riêng tại TP.HCM, giai đoạn 2014-2020, nhu cầu nhân lực các nhóm ngành Kinh tế – Quản trị – Marketing – Xuất- Nhập khẩu – Logistics sẽ chiếm tỷ trọng 10% tổng nhu cầu nhân lực, khoảng 25.000 việc làm/năm.

Ngành Công nghệ Thông tin

Dù kinh tế khó khăn, thị trường việc làm trở thành cuộc cạnh tranh khốc liệt cho các bạn trẻ nhưng ngành công nghệ thông tin vẫn luôn “khát” nguồn nhân lực chất lượng. Sự phát triển vũ bão của Internet khiến lập trình viên trở thành nghề “hot” được các công ty săn đón, trả lương hậu hĩnh và còn có cơ hội được đi tu nghiệp ở nước ngoài.

Chỉ riêng ở thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân sự IT đã là 8.000 người/năm, chủ yếu tập trung vào các vị trí như lập trình viên, kỹ sư phần cứng, kỹ sư hệ thống mạng, chuyên viên thiết kế – lập trình web, lập trình trên ĐTDĐ, làm game, bảo vệ an ninh mạng.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp, chất lượng đào tạo của các trường so với nhu cầu sử dụng nhân lực trong ngành CNTT đang cách nhau quá xa.

Thống kê cho biết chỉ có khoảng 15% tân kỹ sư CNTT mới ra trường có thể đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng. 85% phải đào tạo lại từ 3 – 5 tháng.

Chuyên ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Là một ngành học còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên những năm gần đây thì ngành này đã và đang thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học bởi vì tiềm năng to lớn của nó trong tương lai gần và đang dần dần trở thành 1 ngành “hot”, được nhiều trường mở Khoa đào tạo và tuyển sinh. Những lợi ích của ngành này có thể kể ra như sau:

+ Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Do đó mà các doanh nghiệp cũng đầu tư xây dựng rất nhiều hệ thống khách sạn, nhà hàng để đáp ứng nhu cầu đó -> thiếu nguồn nhân lực lao động trong ngành.

+ Làm việc trong 1 môi trường sang trọng, được đi đây đi đó thích hợp cho những bạn năng động và sáng tạo. Ngoài ra còn được tìm hiểu thêm về những nền văn hóa khác trên thế giới, học tập thêm kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế.

Leave a Comment